Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
search

Nhật Ký

CGO_ NHẬT KÝ , ngày...tháng...năm2009 Hôm nay vừa tròn 700 ngày kể từ ngày đầu tiên mình đặt chân dến xứ sở kim chi này . 700 ngày,đó là một khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng không phải là ngắn đối với một cô bé vốn hay sầu cảm như mình.


Chuyện buồn đến với mình như việc ăn cơm bữa ,mình không  thể nhớ hết tất cả mọi chuyện,cũng như không thể nhớ hết tất cả những bữa ăn . Nào là trong những bữa ăn đó có những ai và mình đã ăn những món ăn gì , có những chuyện gì đã làm mình buồn và bận tâm nhiều nhất...giá như mình có thể , mình muốn quên đi tất cả những chuyện buồn và làm cho cuộc sống mỗi ngày thêm vui vẻ.

      Nhớ những ngày đầu đặt chân đến nơi này , mình cảm thấy thật may mắn khi có cơ hội  rời xa gia đình để sống tự lập , được giao lưu học hỏi  với  thế giới bên  ngoài . Càng may mắn hơn khi trong công ty có 6 chị người VIệt Nam và cùng đến với mình có thêm ba người bạn nữa , nhờ có họ  mà thời gian đầu mình đã không cảm thấy buồn và cô đơn . Mặc dù mỗi người mỗi quê , phong tục tập quán khác nhau nhưng tất cả mọi người ai cũng tôn trọng và quý mến nhau như chị em trong nhà , có điều  gì sai sót thì chị em nhắc nhở , bảo ban nhau .Chính vì thế mà mình cảm thấy  cuộc sống bên ngoài thật thú vị và mình đã học hỏi được nhiều điều hay.

       Mình còn nhớ : Đợt nhận lương đầu tiên , 10 ngày làm mình chỉ nhận được 260 nghìn tiền Hàn ( lúc đó tương đương với 260USD ) , cầm bảng lương mình chợt thấy buồn , bỗng nghĩ ''không biết  đến bao giờ mới đầy vốn ? ''.Vậy mà thời gian trôi đi cũng nhanh thật,mới đó mà mình đã nhận thêm 22 cái bảng lương và mình đã có thể thở phào nhẹ nhõm ''đủ vốn rồi'' . Nhưng vẫn còn đó bao nhiêu nỗi lo lắng … Trước mắt mình bây giờ hiện lên dáng hình gầy gò của mẹ , khuôn mặt  xanh xao của bố , mình muốn trở thành một người con ngoan , một người chị tốt , mình phải cố gắng hơn nữa , vì những người thân của mình sẽ không khóc khi buồn , không lùi bước khi gặp khó khăn.

       Làm sao để mình có thể thực hiện được những điều mà mình đang nghĩ ? Trả hết số nợ mà thằng em mình ''chạy'' để sang Hàn , lo cho ba đứa em gái học hết THPT và  học cao hơn nữa ... nghĩ thì dễ mà làm sao khó thể . Thử tính xem , giả sử  mình sẽ làm ở đây thêm 4 năm nữa , lương cơ bản mỗi giờ là 4000 won , làm đêm nhân 150% , làm thêm nhân 250%,nếu công việc đều đều mỗi tháng làm thêm khoảng 80 đến 100 tiếng  thì lương cũng chỉ được khoảng triệu rưỡi , chưa chi tiêu mà giá đô bây giờ thì cao vút ( 160 nghìn won mới  đổi được 100 đô la) , lại  chưa kể những đợt không có việc hoặc rủi ro công ty không có việc hoặc trả người .Càng suy nghĩ mình lại  càng thêm chán nản , không phải vì chuyện của mình mà còn vì chuyện của những người bạn  nữa , họ cũng  giống như mình  , phải xa quê hương đi  tìm  tương lai nơi đất khách  nhưng hạnh phúc vẫn chưa mỉm cười với  họ . Cái giá 15000 đô la thật  quá đắt đỏ  cho một suất chạy đi xuất khẩu lao động bằng hình thức kết  hôn giả , và dở khóc dở cười là những cô  , cậu bạn chạy ''đi du học'' , trường không giới thiệu việc làm thì tiền đâu mà trang trải cho việc ăn ở , học hành và lệ phí làm đi.

Đâu đây lại văng vẳng  giọng nói của bà ngoại  : ''bà chỉ mong sao sống được đến ngày có người mang lễ đến nạp tài và xin cưới cháu về làm vợ'' và tiếng thủ thỉ của dì  ''con gái có thì cháu à,phải biết lo nghĩ cho cuộc sống sau này của mình , lo  tìm một nửa của mình đi là vừa  rồi đó''. Quả thật  cũng đã đến lúc mình phải nghĩ đến chuyện đó , con gái 24 tuổi rồi  mà chưa tìm được ''một nửa'' của mình cũng đáng lo thật . Nhắc đến chuyện tình cảm mình lại cảm thấy có lỗi với một  người , vì sự đời vẫn không như ta thường mơ thế nên có người đi tìm lá diêu bông mà chẳng thấy lá đâu chỉ toàn thấy hoa với cỏ , người đi kiếm tình thì tình chạy , còn người trốn tình thì tình theo...mình cũng đã từng đau khổ,đã từng khóc vì tình nhưng dẫu sao mọi chuyện cũng đã qua đi , quá khứ không thể là hiện tại  và hiện tại không phải là tương lai , mình sẽ quên đi những chuyện không vui và sẽ bắt đầu một cuộc sống mới  bằng chính khả năng và nghị lực của bản thân .Thành công không phải  là cố theo đuổi thành tích cho bằng  ai đó mà thành công chính là lúc mình cảm nhận được sự cố gắng của mình đã giành được kết quả như ý . Mình phải luôn tin vào khả năng của mình , từ nay mình sẽ không sống thu mình  nữa,mình sẽ không viết nhật ký,..Được trở về chỗ làm cũ  mình có cơ hội gặp gỡ bạn bè nhiều hơn,mong rằng những người bạn của mình sẽ lắng nghe và chia sẻ cùng mình những buồn vui trong cuộc sống.

                   Trang nhật ký này sẽ là trang nhật ký cuối cùng trong cuộc đời mình , từ nay nó sẽ không đồng hành cùng mình nữa , nghĩ cũng buồn , đã 7 năm nay  những cuốn nhật ký  luôn sát cánh bên mình,bao buồn vui mình đều chôn giấu trong đó , kệ cả những giận hờn và trách móc...

      Hàn Quốc một đất  nước văn minh và giàu đẹp,là nơi đầu tiên dạy cho mình hiểu thế nào là cuộc sống .Mình sẽ mãi không quên những ngày tháng tha phương này , sẽ không quên những con người nơi đây , những công việc ... Và cái gì cũng có hai mặt  của nó , kim chi ( món ăn làm từ cải bắp cho thêm các gia vị như bột ớt , mắm,tương,..) cay nhưng mà ngon , người Hàn nóng tính nhưng rất thật thà  và tốt bụng , nơi đây mình cảm thấy buồn và cô đơn nhưng lại có công việc giúp mình thực hiện mơ ước của mình , mình sẽ cố gắng.

 

 

                                                               Hoàng Thị Huyền

 

                             ............0.0.0...............

 

DINH QUANG THIEN [SongQuynh@yahoo.com]  Nhu vay la chau viet nhat ky tu luc dang o nha (7 nam roi ma). Chu rat thich doc nhung cam nhan trong nhat ky cua chau viet tren. Chau rat tinh te va nhay cam, chac la mot con nguoi da cam, mot trai tim nhan hau, mot tam long bao dung va mot tam hon rong mo. Boi vi chau la chi cua 4 dua em, va da danh tinh thuong vo bo ben cho gia dinh, Bo me, cac em. Se Khong la "chi toi" trong bai hat cua Tran Tien. Cang khong phai la su tich Hoa Mau Don cua cau chuyen co day ap tinh cam. Cao hon het la chu thay co su hy sinh cao ca cho ca nha. Trong dieu kien cuoc song muu sinh noi dat khach ma Chau nhin nhan duoc nhu the, y thuc duoc nhu the va co quyet tam, co co gang nhu the thi chu nghi rang chau qua la tuyet voi. "Nhat ky" la 1 the loai van hoc viet ca nhan va rieng tu. No thuong duoc viet ra nhung cam nghi de bay to long minh, thuong ghi chep lai nhung su viec dien ra xung quanh tren co so nhan sinh quan cua minh, va vi the no cung the hien quan diem cua Tac gia. La cai rieng, nhung chu thay Nhat ky nay no co suc lay dong, truyen cam va lan toa rong lon va bien thanh cai chung. NEU AI CUNG NGHI DUOC NHU VAY THI CUOC SONG NAY SE NHAN AI BIET BAO. Phai khong cac ban! Mong rang day khong phai la trang nhat ky cuoi cung nhu chau noi. Ma sap toi moi nguoi con duoc doc va cam nhan nhieu hon. Chau oi, chua dung but.

 

                             ............0.0.0...............

 

Dang Van Thao [dangvanthao@yahoo.com] Bac doc bai cua chau thay that la hay.Ngay xua khi bac di hoc hoc bong duoc 22dong mot thang .dong tien an mat 16dong,cin lai 6 dong phau chi cho 8 khoan: tem thu gui nguoi yeu va ban be,thuoc danh rang,xa bong, doan phi,danh tien may quan ao, mua sach vo,ve xem phim va tien quy lop.kho nhu vay nhung di hoc khong phai bo von.Con cac chau phai lo du duong,bac cam phuc chau, tran trong tinh cam cua chau. chao chau.co gang len ,chau nhat dinh se duoc cuoc doi nay den dap xung dang.

 


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Trang chủ | Diễn Đàn | Quỹ vì người nghèo | Cương Gián Online | Tin tức Nghi Xuân | Bạn đọc viết | Video-Picture | Đăng nhập Email |